Chuyện shock 2011-05-12 12:47:46

chó dữ của khựa?


[size=1]Chó dữ tấn công người dân vùng biên giới[/size][size=2]Một số xã vùng cao của hai huyện biên giới Si Ma Cai, Mường Khương (Lào Cai) gần đây xuất hiện những con chó tai dựng đứng, mõm nhọn, lông xù vào tranh cướp thức ăn của chó nhà và tấn công người dân.[/size]Một người dân ở xã Thào Chư Phìn (Si Ma Cai) cho hay, chó lạ đã xuất hiện ở bản từ tháng 4, nhìn chúng mới đầu ai cũng nghĩ là chó sói bởi có tai nhọn dựng đứng, mõm nhọn, lông bù xù. Nhưng sau họ xác định không phải vì chó sói thường rất sợ người và không bao giờ dám vào sân nhà dân, trong khi giống chó lạ này còn tranh cướp thức ăn với chó nhà, thậm chí tấn công cả người.

Ngoài Thào Chư Phìn, một cán bộ huyện Si Ma Cai cho biết, chó lạ đã xuất hiện ở các xã: Bản Mế, Quan Thần Sán, Cán Cấu. Số lượng chó lên tới hàng chục con và đang sống lang thang. Ở xã Bản Mế, đầu tháng 4, chó lạ đã cắn một số học sinh tiểu học. Những em này ngay sau đó đã được tiêm phòng dại.

Một con chó lạ bị tiêu diệt và chuẩn bị tiêu hủy. Ảnh: Báo Lào Cai.
Ngày 10/5, ông Doãn Văn Hưởng, Phó chủ tịch UBND tỉnh đã ký công văn khẩn chỉ đạo các huyện, thành phố tổ chức các biện pháp phòng, chống bệnh dại. Công văn nêu rõ gần đây, trên địa bàn Mường Khương và Si Ma Cai xuất hiện đàn chó không rõ nguồn gốc, có nhiều biểu hiện nghi mắc bệnh dại tấn công người và gia súc, gia cầm.

Để hạn chế nguy cơ phát sinh dịch bệnh dại ở người và động vật do đàn chó lạ gây ra, lãnh đạo tỉnh chỉ đạo các huyện và thành phố tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho 100% đàn chó; tăng cường giám sát, phát hiện bệnh dại; bắt buộc người bị chó, mèo cắn, cào… phải tiêm phòng; thành lập tổ đội bắt giữ, tiêu diệt chó thả rông, chó không rõ nguồn gốc chạy rông, chó không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh dại…

Đến nay, sau khi tiêu diệt một số cá thể chó lạ, cơ quan chức năng đã xác định đó là chó nuôi, không phải hoang dã. Về nguồn gốc thì chưa có kết luận chính thức. Một số người cho rằng giống chó này do công nhân thi công các công trình trên vùng cao nuôi và bị sổng. Số khác lại cho rằng chúng thoát ra từ trang trại nuôi chó bên kia biên giới và luôn trong tình trạng bị đói.

Phương Dung
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)