Tin tức - pháp luật 2010-05-28 01:02:53

CHDCND Triều Tiên trả đũa


Tình hình bán đảo Triều Tiên càng lúc càng nóng khi CHDCND Triều Tiên bắt đầu có hành động đáp trả Hàn Quốc.

CHDCND Triều Tiên hôm qua đã trục xuất 8 quan chức Chính phủ Hàn Quốc tại khu công nghiệp liên Triều Kaesong đặt tại miền bắc, một ngày sau khi tuyên bố cắt đứt mọi mối quan hệ với Seoul, theo Yonhap. Đây là hành động cụ thể đầu tiên của Bình Nhưỡng sau hàng loạt tuyên bố đe dọa đáp trả các biện pháp trừng phạt của Seoul vì vụ chìm tàu Cheonan hồi tháng 3. Bình Nhưỡng còn tuyên bố sẽ đóng cửa biên giới và phong tỏa mọi tuyến lưu thông từ miền nam vào khu công nghiệp này nếu Seoul triển khai hệ thống phát thanh dọc biên giới hai miền để tiến hành tuyên truyền chống miền bắc. Hiện có hơn 100 doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động và khoảng 1.000 công dân nước này đang sinh sống tại Kaesong. “Quân đội Nhân dân Triều Tiên sẽ bắn từng cái loa phóng thanh mỗi khi chúng xuất hiện”, hãng thông tấn KCNA cho biết. Ngoài ra, CHDCND Triều Tiên cũng dọa sẽ ngưng đối thoại với Hàn Quốc cho tới khi Tổng thống Lee Myung-bak hết nhiệm kỳ và áp dụng “luật thời chiến” để xử lý các vấn đề liên Triều sau này.

Trước các tuyên bố ngày càng đe dọa của miền bắc, hôm qua, Hàn Quốc tuyên bố vẫn thực hiện các biện pháp trừng phạt như đã công bố hôm 24.5. “CHDCND Triều Tiên đáng lẽ phải xin lỗi cho hành động tấn công tàu Cheonan và trừng phạt những người có trách nhiệm, thì lại tiếp tục khiến quan hệ liên Triều càng tồi tệ hơn”, AFP trích lời phát ngôn viên Bộ Thống nhất Chun Hae-Sung. Ông Chun nhấn mạnh: “Chính phủ sẽ xử lý các tuyên bố đe đọa của CHDCND Triều Tiên một cách cứng rắn”. Trong buổi hội đàm tại Seoul vào hôm qua, Tổng thống Lee Myung-bak nói với Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton rằng phải có sự kiên nhẫn mang tính chiến lược trong việc giải quyết vấn đề với CHDCND Triều Tiên. Để thể hiện sự gắn bó của Mỹ với Hàn Quốc, bà Clinton cảnh báo CHDCND Triều Tiên phải chấm dứt hành động khiêu khích và chính sách đe dọa, gây hấn, theo AFP.

Trong ngày hôm qua, nhiều người đã xuống đường biểu tình tại Seoul để kêu gọi quốc tế trừng phạt CHDCND Triều Tiên vì nước này bị buộc tội dùng ngư lôi đánh đắm tàu Cheonan, khiến 46 thủy thủ thiệt mạng. Những người biểu tình yêu cầu Trung Quốc tham gia thuyết phục HĐBA LHQ đưa ra các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng. Cho tới nay, Bắc Kinh vẫn chưa lên tiếng cáo buộc Bình Nhưỡng và luôn kêu gọi các bên kiềm chế, tránh để căng thẳng leo thang. Hôm qua, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Trí Quân cho biết Bắc Kinh đang xem xét các kết quả điều tra của vụ chìm tàu từ mọi phía để đánh giá và xử lý vụ việc một cách hợp lý, khách quan, theo Reuters.

Cũng trong hôm qua, Hải quân Hàn Quốc cho biết đang truy tìm tung tích 4 tàu ngầm CHDCND Triều Tiên, được cho là đã “biến mất” hai ngày trước tại vùng biển phía đông, Yonhap dẫn nguồn tin quân sự cho hay. Các tàu này đã tham gia một cuộc tập trận của Bình Nhưỡng nhưng sau đó biến mất khỏi màn hình radar của hải quân miền nam. Một quan chức còn thông tin lực lượng hải quân Hàn Quốc đang huy động mọi nguồn lực để tìm các tàu này và cho rằng hiếm khi các tàu ngầm của miền bắc biến mất như thế.
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Triều Tiên, CHDCND Triều, CHDCND Triều Tiên, Hàn Quốc, tuyên bố, trừng phạt, hành động, Bình Nhưỡng, liên Triều, biện pháp trừng phạt,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Tin mới Tin bóng đá Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)