Teen 24h 2015-02-25 15:29:10

Bức ảnh GS Vũ Khiêu hôn má Kỳ Duyên, có gì để phải bàn tán! Ông biết cháu này <3 :))


Hình ảnh quen thuộc của bậc trưởng bối đáng kính ôm hôn một cô gái đáng bằng tuổi cháu chắt mình lại bị dư luận "bẻ lái" theo hướng tiêu cực một cách khó hiểu.

Mới đây, nhân dịp đầu năm mới Ất Mùi, HH Kỳ Duyên đã đến chúc Tết Anh hùng lao động - Giáo sư Vũ Khiêu tại nhà riêng của ông. Kỳ Duyên và gia đình chúc mừng giáo sư Vũ Khiêu bước sang tuổi 100, đồng thời bày tỏ sự ngưỡng mộ và cảm phục trước tấm gương học tập và nghiên cứu không ngừng nghỉ của ông. Một đại diện cho nhan sắc, trí tuệ của tuổi trẻ Việt Nam đến thăm bậc lão thành, đáng ngưỡng vọng của đất nước đáng lẽ sẽ trở thành một hình ảnh đẹp trong ngày Tết lại bị những "suy nghĩ không đẹp" bóp méo thành câu chuyện xấu xí. 

Hàng loạt những lời lẽ châm biếm của cư dân mạng nhắm vào một cụ ông trăm tuổi. Không ai để ý rằng hình ảnh này từng xuất hiện trong gia đình họ chưa, họ cũng đã từng được ông bà mình dành sự âu yếm như thế mà vội vàng phán xét nhân cách của một con người đáng tuổi cha ông mình chỉ qua bức ảnh bình thường như vậy. Tất nhiên, chỉ qua một bức ảnh cũng không ai đoán được giáo sư Vũ Khiêu nghĩ gì trong hoàn cảnh này nhưng lời lẽ của những kẻ kém văn hóa dành cho ông là một sự vô duyên của bộ phận cư dân mạng suốt ngày chỉ biết "tát nước theo mưa", "ném đá vô tội vạ" mà không suy nghĩ đúng sai,… Một vị giáo sư là bậc đại thụ của ngành khoa học xã hội quốc gia, dành cả cuộc đời để nghiên cứu và truyền đạt cho thế hệ sau những gia tài kiến thức khổng lồ sẽ vì một cô Hoa hậu bằng tuổi cháu mình mà đánh đổ cả lòng tự trọng, tôn nghiêm của bản thân dễ dàng như vậy?


Bức ảnh của GS Vũ Khiêu và HH Kỳ Duyên bị dư luận chỉ trích

Mặt khác, định kiến đối với Kỳ Duyên có thể cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho sự việc lần này gặp phải những phản ứng không đẹp của cư dân mạng. Gần như bất cứ việc gì cô Hoa hậu còn quá trẻ này làm cũng "không hợp mắt" một bộ phận dư luận đầy định kiến luôn "đeo bám" theo cô từ lúc đăng quang đến nay. Hành động đến thăm và bày tỏ sự kính trọng với giáo sư Vũ Khiêu của cô lại bị hiểu sai trầm trọng như thế này thì có lẽ cô Hoa hậu cũng không còn biết sẽ phải làm gì nữa để không… bị ghét vô lí như thế. 


Kỳ Duyên rất kính trọng và hâm mộ những gì GS Vũ Khiêu đã làm cho đất nước. Đó chính là lý do mà HH và gia đình đến thăm ông những ngày đầu Xuân 

Có những sự việc nếu nhìn qua lăng kính tích cực nó là hình ảnh đẹp. Nhưng cũng câu chuyện đó, việc làm đó nếu nhìn qua lăng kính tiêu cực nó có thể biến thành hình ảnh xấu xí. Chuyện Kỳ Duyên đến thăm một cụ già mà cô kính trọng và hâm mộ đáng lẽ là việc rất bình thường. Đối với một người lớn tuổi, có công với đất nước, có nhiều cống hiến cho dân tộc, việc làm của Kỳ Duyên thực sự là một hành động đẹp. Nếu mỗi chúng ta bớt hằn học, sân si, nhìn đời, nhìn việc với con mắt thiện chí, vui vẻ hơn thì liệu hành động hôn má Kỳ Duyên của GS Vũ Khiêu có bị bàn tán và kèm theo những bình luận xấu xí như vậy?

Có lẽ thói ghen ghét đố kị và suy diễn của một số người "ăn cơm nắm nằm gậm giường nhà người khác" khiến cho những người trong cuộc nhiều khi dở khóc dở cười. Việc thể hiện sự quý mến với cô cháu gái đến chúc Tết mừng tuổi mình ngày Xuân năm mới là điều chẳng có gì phải bàn tán. Ông bà, bố mẹ chúng ta chắc hẳn không dưới một vài lần cũng đều ôm chúng ta vào lòng và thơm vào má. Vậy mà một bộ phận cư dân mạng vẫn đang lôi hình ảnh đẹp ấy ra và gắn cho nó những bình luận xấu xí. 

Đã quá nhiều lần chúng ta nói về sự a dua của dư luận trước mỗi thông tin được đưa ra. Nhưng không thể không nhắc lại bởi những lời a dua vui đùa của một số người thích chỉ trích nhiều khi ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc đời của nhiều người. Lời nói không phải là con dao nhọn, nhưng độ sát thương của nó có lẽ còn nặng nề hơn nhiều. 

Theo

Thanh Huyền / Trí Thức Trẻ
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)