Tin tức - pháp luật 2013-04-18 21:54:11

Bị đình chỉ công việc vì đi vệ sinh không đội mũ


Bị 'Tào tháo rượt', chị Dung phi vội vào nhà vệ sinh. Sau khi xong việc thì đã thấy giám sát đứng ở cửa và lập biên bản.

Chị Hoàng Thị Thùy Dung, một công nhân có thâm niên làm việc 10 năm tại Công ty Daiwa Plastics Việt Nam, khu chế xuất Tân Thuận, Quận 7, TP HCM, tố cáo, vào ngày 28/3 trong khi chị đang làm việc thì bị “tào tháo rượt”, nhưng khổ nỗi theo quy định của Công ty thì khi đi vệ sinh phải đội mũ màu vàng, ai không đội là coi như vi phạm. Chị Dung đến khu vực để mũ thì không còn cái nào, vì cả tổ có 67 người nhưng chỉ có 4 chiếc mũ và các công nhân khác đã dùng hết. Trong lúc tình thế khẩn cấp không thể nào “nín” được, chị xông thẳng ra nhà vệ sinh mà không đội mũ theo quy định.

Ngay sau khi vừa “xong việc” thì giám sát đã đứng ở cửa, chị Dung giải thích do lúc đó đau bụng quá mà không còn cái mũ nào nên chị mới phải liều như vậy. Sau đó, hai bên đôi co lời qua tiếng lại với nhau. Việc đến tai Tổng giám đốc Công ty và chị Dung bị ông này chỉ đạo lập biên bản với hai loại lỗi vi phạm: “Cãi nhau trong giờ làm việc ảnh hưởng đến mọi người xung quanh” và “Đi vệ sinh không đội mũ”.


Chị Dung đang trình bày việc bị “tào tháo rượt” phải phá lệ không đội mũ.


Theo phản ánh của công nhân, Công ty Daiwa quy định nếu làm việc công nhân phải đội mũ màu xanh, khi đi vệ sinh thì phải thay mũ màu xanh bằng mũ màu vàng. Ngoài ra phải đến báo cáo với giám sát, ghi rõ giờ ra, giờ vào nhà vệ sinh tại “Bảng ghi chép nhân viên đi ra ngoài”.

Khoảng 20 người sẽ có một cái mũ vàng để thay nhau đội đi vệ sinh. Tùy theo mỗi tổ có bao nhiêu người mà số lượng mũ Công ty phát cho mỗi tổ từ 1 đến 5 cái. Nếu công nhân đi vệ sinh không đội mũ bị giám sát bắt được nhắc nhở 2 lần thì sẽ bị lập phiếu vi phạm, tái phạm sẽ bị cảnh cáo, tái phạm lần nữa sẽ bị kỷ luật, đuổi việc. Chị Dung phản ánh rằng mình cũng đã bị đình chỉ công việc.

Một cán bộ Công đoàn TP HCM nhận xét, đó là quy định hết sức “tai quái”, việc hạn chế nhu cầu vệ sinh của công nhân là sự hà khắc với người lao động. Có thể một vài người lợi dụng việc đi vệ sinh để hút thuốc, làm việc riêng nhưng không thể vì số ít này mà buộc công nhân phải cầm cờ, đeo thẻ hoặc đội mũ đi vệ sinh như vậy được. Trước đây, khi mới thu hút đầu tư, có một số doanh nghiệp cũng đã áp dụng kiểu quản lý này nhưng bị công nhân phản ứng đình công, đồng thời bị cơ quan lao động “tuýt còi” nên phải bỏ.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Điệp, Phó giám đốc Công ty Daiwa lại cho rằng: “Quy định công nhân đi vệ sinh phải đội mũ màu vàng là cách quản lý của công ty, để biết công nhân đó đang đi đâu, làm gì chứ không phải khống chế số lượng người đi vệ sinh trong một khoảng thời gian nhất định, nếu công nhân bức xúc có “nhu cầu cao” thì đề nghị với tổ trưởng, tổ trưởng đề xuất lãnh đạo sẽ cấp thêm mũ để công nhân đi vệ sinh”.

Bà Phạm Thị Tuyết Nga, Trưởng phòng nhân sự, thì nói: “Quy định đội mũ đi vệ sinh có từ tháng 6/2012, trước đó công ty áp dụng hình thức đeo thẻ, sau thì chuyển sang mũ”. Bà Nga khẳng định, việc đội mũ đi vệ sinh nằm trong quy định bắt buộc về đồng phục, được trích từ nội quy của Công ty và đã trình lên Ban quản lý các khu công nghiệp - chế xuất TP HCM (Hepza) nên chẳng có gì là sai trái.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Quốc Việt, Phó chánh thanh tra Sở Lao động Thương binh Xã hội TP HCM khẳng định, việc khống chế số lượng mũ đội cho công nhân đi vệ sinh là sai trái. Hiện tại doanh nghiệp đăng ký nội quy lao động tại Hepza và thuộc sự quản lý của Hepza. Nếu cơ quan này xác định vi phạm và đề nghị, Thanh tra Sở sẽ tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật lao động tại doanh nghiệp.

Trong khi đó trao đổi về nội quy hà khắc này của Công ty Daiwa, bà Nguyễn Võ Minh Thư, Trưởng phòng quản lý lao động của Hepza cho rằng, nếu chỉ là quy định công nhân đi vệ sinh phải đội mũ màu vàng để công ty này dễ quản lý thì không sai. Nhưng nếu hạn chế số lượng 4 mũ trên 67 người là sai. Trường hợp này Hepza sẽ mời lãnh đạo công ty lên làm việc để có hướng khắc phục.

Theo Pháp Luật Việt Nam
 
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Ị vào cái mũ quăng thẳng vào mặt thằng giám đốc3bye3

#4739770 1
tao cũng định làm vậy đó 3crisp3

#4739410 0
đệt con mẹ nó, ỉa mà nó cũng ko cho thoải mái.
 

mấy công ty trong KCN kiểu này chèn ép công nhân lắm.. bữa cơm thì đạm bạc. mà chỉ đc ăn trong 15' và nghỉ trưa 15'.đi bộ ra nhà ăn cũng mất 5' rồi.. Haizzz3bored3

#4739771 0
sao chú biết hay thế
 

tụi giám đốc, quản lý KCN toàn là TQ ko mà. Canh me nó đi đái cắt ku nó cho nó chừa 3curse3

67 người và 4 cái nón……………….3bored3

[url=

 
 
3crisp3

#4740871 0
Ị vào cái mũ quăng thẳng vào mặt thằng giám đốc3bye3

phải đội mũ là đúng r
ko cứt nó văng hết lên đầu sao3crisp3

cái clip quay bằng máy j mà nét thế 3crisp3

3crisp3DM vãi nó rượt biết làm sao đéo cho đi ỉa 1 đống cho nó hốt

Chủ đề cùng mục


vệ sinh, đi vệ, đi vệ sinh, đội mũ, mũ màu, quản lý, quy định, nhân đi vệ sinh, phải đội mũ màu, số lượng,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)