Tin tức - pháp luật 2014-01-18 02:33:27

Australia trục xuất du học sinh Việt Nam từng bị hành hung suýt chết


[size=6]Dương Minh Tuấn - du học sinh Việt Nam tại Australia - từng bị một nhóm đầu trọc theo chủ nghĩa phát xít (neo-Nazis) tấn công dã man vào năm 2012 vừa bị Australia trục xuất vì giới chức Australia cho rằng anh đã hết hạn visa du học.[/size]
Ngày 16/1, tờ ABCNews đưa tin một du học sinh Việt Nam có tên Dương Minh Tuấn từng bị một nhóm đầu trọc theo chủ nghĩa phát xít (neo-Nazis) tấn công dã man vào năm 2012 vừa bị Australia trục xuất vì cho rằng anh đã hết hạn visa du học. Tuy nhiên, nam sinh viên này cho rằng đó chỉ là một chút nhầm lẫn về vấn đề visa bên phía Australia và hiện vẫn đang cố gắng để có thể quay trở lại hoàn thành nốt chương trình học. 
 
Cụ thể, Tuấn được thông báo visa của anh còn thời hạn 2 tháng nhưng Cục Xuất nhập cảnh Australia khẳng định nó đã hết hạn từ năm ngoái. Theo UPI, Minh Tuấn đã bị trục xuất vào tuần trước và các quan chức Australia cho hay anh không được phép quay lại Australia trong vòng ba năm.
 

Dương Minh Tuấn bị đánh trọng thương vào năm 2012.


Cũng theo UPI, những người ủng hộ Tuấn cho rằng đã có sự nhầm lẫn trong vấn đề visa của Tuấn. Họ đã chung tay gửi một lá đơn kiến nghị với 67.000 chữ ký cho chính quyền Australia để yêu cầu họ tiếp nhận lại du học sinh người Việt. Những người ủng hộ cho rằng Tuấn nên trở lại Australia để lấy bằng đại học cũng như hoàn tất quá trình chữa trị vết thương.
 
Adrian De Luca, một nhạc sĩ ở Melbourne, phát biểu trên tờ UPI rằng: “Chúng tôi phải chăm sóc chàng trai đó. Anh ấy là một vị khách quốc tế, anh ấy không phải là người tị nạn. Anh ấy không đến đây một cách bất hợp pháp, anh ấy không phải là một người nhập cư bất hợp pháp”.

 
Trước đó, vào năm 2012, Dương Minh Tuấn, du học sinh ngành kế toán tại Đại học Swinburne (Melbourne) đã bị hai người đàn ông Australia hành hung, bị đâm và đập gạch vào đầu. Tuấn bị đập mạnh đến nỗi viên gạch vỡ làm đôi, hậu quả khiến nam sinh bị gãy nhiều răng.
 
Cho đến hiện tại, quá trình điều trị cho Dương Minh Tuấn vẫn chưa hoàn thành. Sau khi gây án, 2 tên tấn công thuộc nhóm phát xít mới ở Melbourne đã bị lĩnh án 10 năm rưỡi tù và 4 năm rưỡi tù.
 
De Luca, người bạn của Tuấn, cho biết các quan chức tại sân bay Melbourne cho hay visa của anh hết hạn vào ngày 15/3 năm ngoái vì bị cắt một năm, do anh không đi học. Tuy nhiên, Tuấn không đi học tiếp đại học là vì lúc đó anh đang điều trị những vết thương trong vụ tấn công. Anh cũng không được thông báo về thay đổi trong thị thực.
 
Ông Scott Morrison, bộ trưởng Bộ Nhập cư và bảo vệ biên giới Australia, cho biết cơ quan ông đang điều tra sự việc cẩn thận, tuy nhiên ông nói hiện tại Tuấn vẫn là một công dân bất hợp pháp.

Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)