Khoa học - Lịch sử 2016-11-27 19:41:59

8 trường hợp mất tích bí ẩn nhất thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải đáp


Không chỉ khiến người đời khó hiểu vào thời điểm bấy giờ, mà đến nhiều năm sau vẫn còn có những trường hợp khác bị liên lụy.
1. Quân đoàn mất tích

Bất cứ một đứa trẻ con nào cũng đã nghe qua câu chuyện này, nhưng nguyên nhân tại sao tiếng vang của nó vẫn còn vọng lại dư âm nhiều đến thế kể từ tháng 8 năm 1590 thì không phải ai cũng biết. Bí ẩn thực sự được bắt đầu vào 3 năm sau đó, khi John White - chỉ huy của quân đoàn được thành lập quản lý tại Đảo Roanoke, Nam Carolina - quyết định bỏ lại gia đình để đi thuyền về quê hương ở Anh tiếp tế nhu yếu phẩm và lương thực. Dù trước đó ông dự định sẽ tiến hành nhanh chóng nhưng chuyến đi lại bị trì hoãn bởi hậu quả của trận chiến giữa hải quân Anh và Tây Ban Nha. Khi cập bến thành công trở về đảo, bất ngờ là không còn một bóng người nào ở Roanoke nữa, như thể toàn bộ binh đoàn cùng 117 người dân khác đã biến mất vào không khí vậy.Tuy nhiên, có một manh mối được để lại: Chữ "Croatoan" được khắc lên một cây cột, và 3 chữ cái "CRO" khắc ở một thân cây khác (trước đó White từng hướng dẫn quân lính của mình cách để lại dấu vết nếu có biến cố xảy ra, nhưng phải kèm theo một dấu thập Maltese để nhận biết). Không may là một cơn bão ập đến sau đó đã cuốn đi hết hy vọng tìm kiếm thêm manh mối của ông, và bí ẩn kia cũng vì thế mà ngày càng bị vùi sâu theo thời gian. Liệu có phải họ đã di chuyển đến hòn đảo khác gần đó liên quan đến những cụm từ được khắc, để rồi chung sống (hoặc bị giết) bởi bộ lạc thổ dân trên đảo? Chiến tranh đã khiến họ bỏ mạng? Dịch bệnh và thiên tai? Các cuộc điều tra và tìm kiếm vẫn tiếp tục, nhưng kết quả nhận được vẫn chỉ là những cái lắc đầu vô vọng.

2. Percy FawcettCuốn sách "The Lost City of Z: A Tale of Deadly Obsession in the Amazon" của David Grann đã khiến công chúng đột nhiên bị thu hút bởi sự mất tích của nhà thám hiểm Percy Fawcett. Ông là một người ưa phiêu lưu mạo hiểm nhưng đã không bao giờ trở về trong một chuyến thăm dò, nghiên cứu, tìm kiếm một thành phố cổ mà ông cho là El Dorado. Đoàn thám hiểm khi ấy có mặt cả con trai Jack 21 tuổi của ông cùng bạn thân của anh ấy - Raleigh Rimmel. Họ khởi hành vào năm 1925 và có nhắc nhở rằng nếu có chuyện xấu xảy ra thì cũng đừng cử bất kỳ đoàn cứu hộ nào theo. Đơn giản vì ai cũng có thể hình dung được mức độ khắc nghiệt của chuyến đi này đến Amazon, nơi chứa đầy rủi ro chết người với bệnh tật, côn trùng độc và thú dữ sẵn sàng tấn công bất cứ lúc nào.

Lần cuối cùng có người còn liên lạc và nghe ngóng được thông tin từ Fawcett là vào ngày 29/5 năm 1925 (chưa kể đến những thông tin và dấu tích chưa được xác nhận). Mặc dù được nhắn là không tổ chức cứu hộ nhưng một cuộc tìm kiếm (vào nhiều năm sau) đã được lập ra một cách nghiêm túc và quy mô. Năm 1996, một đoàn tìm kiếm khi lần theo dấu vết đã đụng độ thổ dân, bị bắt cóc nhưng cuối cùng được thả sau khi đánh đổi trang thiết bị có giá trị lên đến 30.000 USD. Theo ước tính, đã có 100 người thiệt mạng chỉ vì theo đuổi cuộc giải cứu đó.

3. Amelia EarhartĐây là một trong những câu hỏi lớn nhất ngành hàng không thế giới, khi mà nữ phi công quả cảm bị mất tích cùng hoa tiêu Fred Noonan đồng hành với mình vào 2/7/1937 trong khi thực hiện sứ mệnh chinh phục đường bay dọc Xích đạo vòng quanh thế giới. Bất ngờ là vào tháng 10 năm 2014, những mảnh vỡ được cho là của chiếc máy bay này được tìm thấy và xác nhận. Không biết rằng số phận của họ ra sao, liệu đã không may gặp sự cố tử nạn với chiếc máy bay, hay đã cố gắng cầm cự sinh tồn trên ở vùng biển gần đó…?

4. Ludwig Leichhardt

Câu trả lời cho sự biến mất của nhà khoa học/môi trường học người Đức Ludwig Leichhardt vào năm 1984 trong khi thực hiện hành trình thám hiểm dài 3000 dặm trên lãnh thổ Australia vẫn chưa ai rõ. Kể cả đoàn tùy tùng gồm 7 người đàn ông, 20 con la chở đồ, 50 con bò, 7 con ngựa và hàng tá những trang thiết bị khác cũng chịu chung số phận. Đã có nhiều giả thiết được đặt ra về khả năng bị giết, nổi loạn, chết đói… nhưng chỉ có một bằng chứng được tìm thấy: tấm bảng của Leichhardt được đính kèm với khẩu súng bị cháy đen xếp chắt vào một thân cây bao-báp, có chữ "L" được khắc trên đó (đúng như thói quen đánh dấu hành trình của Leichhardt). Tấm bảng trên được nghiên cứu kỹ lưỡng, nhưng vẫn không mở ra thêm manh mối cụ thể nào về vụ việc trên cả.

5. Michael Rockefeller

Câu chuyện về con trai của Nelson Rockefeller đột nhiên mất tích trong khi tìm kiếm và thu thập các đồ tạo tác nghệ thuật tại New Guinea vào năm 1961 cũng đã tốn khá nhiều giấy mực và công sức của thế giới. Nhiều ý kiến cho rằng ông đã bị ăn thịt bởi chính đồng loại của mình. Chưa có manh mối nào được tìm thấy, dù đâu đó vẫn còn có một nhóm thám tử đang cần mẫn tìm hiểu và cố gắn giải đáp bí ẩn này.

6. Joseph Force Crater

Được mệnh danh là "Người đàn ông mất tích bí ẩn nhất New York", Thẩm phán Tòa Tối cao Crater lần cuối được nhìn thấy là khi ông 41 tuổi, đang di chuyển trên một con phố thuộc Manhattan sau bữa tối với một người bạn và nữ diễn viên có tên Sally Lou Ritz và đang đi tới xem một vở kịch tiếp đó trên đường Broadway. Trước khi mất tích, ông đã phá hủy nhiều tài liệu, rút ra một khoản tiền trị giá 5000 USD, và lấy đi một số giấy tờ từ văn phòng về nhà. Dù là nạn nhân của một vụ mưu sát hay cố tình biến mất vì lý do nào đó thì vẫn không ai biết chắc, cho tới khi History Channel công bố một manh mối quan trọng vào năm 2005:

"Theo Sở cảnh sát New York, một người phụ nữ đã chết vào đầu năm Crate mất tích có để lại một mảnh giấy viết tay nói rằng chồng cô ta cùng một vài người khác, bao gồm cả một nhân viên an ninh, đã giết chết Crate và chôn xác ông ta dưới một nơi gần phố đi bộ Coney Island. Khu vực đó đã bị đào tung lên để xây dựng công trình thủy cung New York vào những năm 1950, thời điểm mà công nghệ và phương pháp tìm kiếm, phát hiện dấu vết thi thể vẫn chưa xuất hiện. Do đó, bí ẩn này vẫn tiếp tục chìm sâu vào bóng tối."

7. Tara CalicoĐây là sự kiện có thời điểm xảy ra gần với chúng ta nhất, nhưng cũng là vụ việc khó hiểu nhất trong danh sách này. Câu chuyện về "cô gái trong bức ảnh" nổi lên vào năm 1988 ở New Mexico, khi Tara Calico - một nữ sinh viên 19 tuổi đột nhiên biến mất trong khi đạp xe từ nhà ra ngời. Nhiều dấu vết bánh xe cùng những mảnh vỡ của chiếc Walkman cô mang theo đã được tìm thấy ở cách đó 20 dặm. Mọi nỗ lực sau đó tưởng chừng rơi vào vô vọng, cho tới khi một bức ảnh kinh dị được tìm thấy trong một bãi đỗ xe của siêu thị (ảnh trên). Cô gái bị bắt giữ ấy là Tara hay không (cuốn sách viết bởi V.C. Andrews bên cạnh là tác giả ưa thích của Tara)? Cậu bé kia có phải đúng là nạn nhân mất tích chỉ sau vài tháng tiếp đó? Chẳng ai biết rõ lời giải đáp cả.

8. Ambrose Bierce

Kết thúc danh sách là Ambrose Bierce, tác giả của truyện ngắn "An Occurence at Owl Creek Bridge". Vốn là một cựu binh trong cuộc Nội chiến Mỹ, ông từng đến chiến đấu ở Mexico vào năm 1913, khi ấy ông 71 tuổi và đang tìm kiếm một sự mới lạ cho tuổi già. Những giả thiết đặt ra về sự mất tích của ông bao gồm: bị bắn bởi quân kháng chiến Mexico, tống vào nhà thương điên hoặc tự sát. Ý kiến cuối nhận được sự đồng tình nhiều nhất khi họ tìm thấy một bức thư ông gửi cho chị gái mình như sau, dù mọi thứ vẫn dừng lại ở việc phỏng đoán về cái chết của ông:

"Tạm biệt chị - nếu chị đã nghe nói về việc em đang tham gia chiến đấu ở Mexico hay bị bắn chết thì hãy cứ nghĩ rằng đó là lựa chọn của em cho phần cuối cuộc đời này. Tuổi già, bệnh tật hay những khó khăn thất bại đều không ngăn cản được em. Được đến làm khách tung hoành ở đây quả thực đã mãn nguyện lắm rồi."
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)