Chuyện shock 2013-04-24 11:03:20

4 điều nhầm lẫn của thiên tài Einstein


[size=6]Thiên tài cũng có lúc lầm lẫn đó các bạn…[/size]
Einstein - nhà vật lý tài ba người Đức, sở hữu IQ cao chót vót được mệnh danh là một trong những thiên tài hàng đầu của thế giới. Nhắc tới ông, người ta không thể quên được thuyết tương đối nổi tiếng. Thế nhưng, trong sự nghiệp của mình, ông cũng có những góc khuất, những sai lầm mà một con người không thể tránh khỏi…
 


1. Thế giới đầy rẫy sự ngẫu nhiên
 
Einstein là nhà khoa học đưa ra quan điểm mọi thứ trong vũ trụ đều có quy luật, không tồn tại sự ngẫu nhiên. Ông tổng kết bằng phát ngôn nổi danh: “Chúa trời không hề gieo xúc xắc”. 
 
Trong thuyết cơ học lượng tử đã đạt giải Nobel năm 1921 của mình, Einstein cho rằng, chắc chắn có một điều gì đó được ẩn giấu bên trong các hạt nhân, một biến số quyết định sự phân rã của nguyên tử.
 


 
Không may, lần này ông đã sai. Một cuộc nghiên cứu quy mô được tiến hành bởi các nhà triết học thực nghiệm đã chỉ ra rằng sự phân rã của các nguyên tử phóng xạ là hoàn toàn ngẫu nhiên. Không thể tìm ra nổi quy luật nào thống nhất cho chúng, cũng như chẳng có biến số nào như Einstein đã tin tưởng và bảo vệ.
 
2. Vũ trụ tĩnh tại hay vận động?
 
Trong quá trình phát triển học thuyết về luật hấp dẫn, Einstein tình cờ phát hiện ra một vấn đề. Vũ trụ - thứ mà ông vốn nghĩ là tĩnh tại, là đứng im lại không hề tuân theo phương trình tính toán bấy lâu nay. 
 
Thay vì khẳng định dự đoán rằng vũ trụ vận động, ông lại thay đổi phương trình của mình sao cho có một hằng số của vũ trụ và ủng hộ quan điểm tĩnh tại của bản thân. Theo Einstein, vũ trụ sinh ra đã thế, bất biến và đứng im một chỗ. 
Cho đến khi nhà vật lý học Edwin Hubble khám phá ra sự thật rằng vũ trụ vận động từng giây, từng phút thì Einstein mới chịu thừa nhận. Chính bản thân ông sau này đã tâm sự rằng, sự bảo thủ trong nghiên cứu trên là “sai lầm lớn nhất của cuộc đời ông”.
 
3. Hằng số vũ trụ
 

Trớ trêu thay, khi tiếp nhận quan điểm của Hubble, Einstein hoàn toàn từ bỏ cái “hằng số vũ trụ” mà ông đã nghĩ ra. Đây lại chính là sai lầm tiếp theo trong đời ông. Thực chất, giả thuyết ông đang nghiên cứu rất có ý nghĩa về sau này, mở ra một thời kì mới cho con người tiếp cận không gian.
 


Vào khoảng cuối những năm 1990, Saul Perlmutter và cộng sự ở Berkely đã chứng minh được nhận định, vũ trụ đang giãn nở ra với tiền đề then chốt là “hằng số vũ trụ” mà Einstein từng bỏ quên. Kết quả này sau đó cũng được một nhóm nghiên cứu độc lập khác công bố và được toàn thế giới thừa nhận.
 
4. Học thuyết hợp nhất vũ trụ
 

Thiên tài của chúng ta đã dành tâm huyết cả cuộc đời mình để nghiên cứu một học thuyết hợp nhất tất cả - một thứ có thể gọi là “thuyết tuyệt đối” từ những năm 40 tuổi. Ông muốn dành tất cả tinh hoa của mình để đem đến chân lý cho toàn thế giới, đi tìm nguồn gốc của vũ trụ, liên kết trọng lực và điện lực. 
 


Tuy nhiên, Einstein đã mất mà chưa kịp hoàn tất công trình nghiên cứu vĩ đại ấy. Để rồi vào thập niên 60, 70 của thế kỉ XX, một nhóm các nhà vật lý khác đã hoàn tất phần dang dở của thiên tài. 
 
Đáng tiếc, thứ mà họ thu được không phải như ước nguyện của Einstein. Họ không hề tìm ra nguồn gốc của trọng lực mà khám phá ra nguồn lực của điện học. Chúng chính là năng lượng tạo ra năng lượng phóng xạ. Điều ấy cũng chứng minh rằng, một lần nữa nhà bác học đã sai lầm khi lựa chọn lĩnh vực nghiên cứu.
 
Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

#4748840 0
lý thuyết 1 của ông ấy đúng đấy chứ !!! 3bathing3

có đọc ko mà bik đúng 3crisp3

#4750086 0
@nguyenmaisung thế chú ko biết người ta mới tìm ra "hạt của chúa" àk … nhọ thế ko biết !!!

@router ặc hạt higg thì liển quan quếu gì đến sự ngẩu nhiên của vũ trụ nói chung hay sự phân rã phóng xạ cha nội … Thật ra hạt higg chỉ chứng minh là vũ trụ luôn biến chuyển (dảng nỡ không ngừng ) đó là cái sai thứ 3 của EINsten (họ gọi cái sai đó là sai trong đúng )3ahhyes3
trịch : vật lí lý thuyết 3crisp3

@nguyenmaisung Vãi chú thật, chú tưởng đâu ai cũng như chú hết hả 3ahhyes3

#4752015 0
1 đúng r` còn gì 3ahhyes3

1 làm sao mà đúng được … thế giới quang luôn tương đối trên luận điểm vũ trụ … vậy nên sự vật là "ngẩu nhiên" .. nếu còn nghi ngờ thì đọc

 

[size=7]Vũ Trụ Siêu Việt[/size]
Tác giả: Stephen Hawking. Leonard Mlodinow.
 
 

ai cũng nói mình ngu như einstein3ahhyes3

Thật sự con người có giới hạn thôi các bạn ahh , nếu nói khi trước luận điểm của NEWTON về thế giới quan là tuyệt đối trên khi nói đinh luật 3-niuton là là tuyệt đối nhưng càng về Sau họ C/M trên vi mô nguyên tữ thì là tương đối . hay nhà chiêm tinh học , thiên văn học Nổi tiếng (quên cmn tên rùi 3ahhyes3) nói rằng trái đất là trung tâm của vạn vật hệ … 3crisp3… vậy đó .. có những lý thuyết mới bổ sung hay cũng như bác bỏ những luôn điểm truớc đó … con người có giới hạn về một số mặt ( khoa học kĩ thuật , kiến thức , công nghệ ..và trí tưỡng tượng) vậy nên những gì ta có đều lấy ra từ sự tưởng tượng của con người …
 
3crisp3có 1 câu ta rất thik " giới hạn của khoa học-công nghệ không nằm ờ vật chất hay thế giới quang mà nó nằm ngay trong trí tưỡng tượng của con người " 3crisp3

Chủ đề cùng mục


vũ trụ, nghiên cứu, sai lầm, nhà vật lý, quan điểm, hằng số, số vũ, Thiên tài, con người, sự ngẫu,
https://linkvaobong88ag.club Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)