Chuyện lạ 2013-03-22 06:43:05

3 tuổi chưa biết nói, 4 tuổi đọc chữ vanh vách


Sau gần 3 năm không biết nói, bỗng một ngày cậu bé Lê Đình Doanh ở làng Cự Khánh, xã Thiệu Duy (Thiệu Hóa, Thanh Hóa) không những nói được mà còn đọc được sách báo và những con số lên đến hàng nghìn, thậm chí cả một số từ tiếng Anh.

Cậu bé Doanh mới 4 tuổi 19 ngày, mới bắt đầu đi học mẫu giáo từ tháng 9/2012. Theo gia đình, Doanh chậm nói hơn so với các bạn cùng lứa tuổi. Lo lắng, mẹ cậu bé đã nhiều lần làm theo cách dân gian mách là bế con ra chợ để giật bánh cho con ăn nhưng cũng không thấy cậu bé nói được. Cho tới khi gần 3 tuổi, Doanh mới bắt đầu bập bẹ biết nói những tiếng đầu tiên.


Doanh đọc thông thạo những chữ chạy trên ti vi.


Điều đáng ngạc nhiên là bắt đầu từ đây, không những biết nói, cậu bé còn biết đọc được chữ trong sách, báo, ti vi… Cách đây hơn 1 tuần, các cô giáo ở trường mầm non nơi cậu bé Doanh theo học phát hiện khả năng này của cậu bé khi thấy cậu đọc rõ ràng bảng danh sách lớp hay các dòng chữ được viết trên tranh ảnh treo tường.

Cô giáo Nguyễn Thị Quế, Hiệu trưởng trường mầm non Thiệu Duy, khẳng định: “Tôi mới nghe cô giáo chủ nhiệm của cháu phản ánh lại. Tôi cho kiểm tra thì thấy đúng là bé Doanh đọc thông thạo sách, báo, chữ số lên đến hàng nghìn”.


Cả những chữ khó phát âm trong một tờ công văn, cậu bé vẫn đọc được.


Theo quan sát của chúng tôi, khi đưa bất kỳ một bài báo hay một bài thơ… nào cậu bé cũng đọc khá rõ ràng. Đặc biệt, những chữ viết tắt như: T/M (thay mặt), UBND (ủy ban nhân dân), XD NTM (xây dựng nông thôn mới) trong một văn bản, cậu bé cũng đọc được. Thậm chí Doanh còn đọc được chữ cái A, B, C bằng tiếng Anh, đọc rõ ràng chữ “Agribank”… Những dòng chữ được chạy trên chương trình ti vi, Doanh cũng đọc không sai chữ nào. Không những thế, các con số lên đến hàng nghìn, Doanh cũng đọc vanh vách.


Những chữ nhỏ trên tờ báo, cậu bé cũng đọc rất rõ ràng.


Cô giáo Lê Thị Hải Yến, giáo viên chủ nhiệm của bé Doanh, cho biết: “Doanh mới nhập học đầu tháng 9 vừa qua. Trong lớp cậu bé nhút nhát và học các môn tô vẽ thì thường chậm hơn so với các bạn khác. Cách đây khoảng 1 tuần khi đang cho các cháu chơi tôi phát hiện thấy cậu bé đọc chữ trên các bức tranh trên tường. Tôi ngạc nhiên lại bảo cháu đọc tiếp và đưa mấy quyển sách khác thì vẫn thấy cháu đọc rất thông thạo. Khi tôi hỏi gia đình về điều này thì được bố mẹ Doanh cho biết cháu đã có khả năng này từ cách đây 1 năm”.

Nói về khả năng này của con, anh Lê Đình Luận, bố Doanh cho biết: “Cách đây hơn 1 năm khi cháu biết nói thì tôi thấy cháu hay xem ti vi rồi đọc theo chữ trên đó, rồi còn lấy sách vở ra đọc chữ một cách thông thạo. Lúc đầu tôi không để ý vì tưởng cháu nó đọc chơi cho vui chứ không nghĩ là cháu đọc đúng. Sau nhiều lần như thế, tôi mới để ý và phát hiện ra khả năng này của con mình”.

Được biết gia đình bé Doanh có hoàn cảnh khó khăn. Bố Doanh làm thợ xây, mẹ cậu bé bận việc đồng áng, hai chị gái thì một chị đã lấy chồng, một chị cũng đi làm thuê ở xa nên gia đình không ai có thời gian để dạy bé tập đọc.
Nguyễn Thùy - Duy Tuyên
Theo DânTrí


Không thể thực hiện tác vụ do chủ đề hiện đang ở trạng thái lưu trữ

Chủ đề cùng mục


Lời Ca Khúc Điểm nhanh Hợp âm az Chords up Tin xe nói về xe

Bản quyền bởi VietYO.com v3.0 - Viet Nam Youth Online
Diễn đàn mở của cộng đồng người Việt trẻ online - Liên hệ (info @ vietyo.com)